ข้อมูลหลักสูตร วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ (หลักสูตรนานาชาติ) 

ข้อมูลหลักสูตร

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ (หลักสูตรนานาชาติ) 

ระดับ ปริญญาโท
คณะ / สถาบัน คณะเภสัชศาสตร์
เว็บไซต์ http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/about-departmentinfo.php?depid=10

ชื่อปริญญา

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ )

คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา

โครงสร้างหลักสูตร

แผน 1.1 แบบวิชาการ (ทำวิทยานิพนธ์อย่างเดียว)
วิทยานิพนธ์ 36            หน่วยกิต
รวมไม่น้อยกว่า 36            หน่วยกิต
แผน 1.2 แบบวิชาการ (ศึกษารายวิชาและทำวิทยานิพนธ์)
หมวดวิชาบังคับ 8            หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 8            หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์ 20            หน่วยกิต
รวมไม่น้อยกว่า 36            หน่วยกิต

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

1) Researcher in the area of nutraceuticals and functional foods in food, nutraceuticals manufacturing company or research institute or other organizations 2) Academician in the area of nutraceuticals and functional foods in import/ export company, food, nutraceuticals manufacturing company or research institute or other organizations 3) Entrepreneur in the area of nutraceuticals and functional foods

รายวิชาในหลักสูตร

แผน ก แบบ ก2

หมวดวิชาบังคับ หน่วยกิต
ภกคร๖๘๕ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางเภสัชศาสตร์ ๑ 2
ภกอค๖๑๙ : ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารฟังก์ชั่น 2
ภกอค๖๒๐ : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ 2
ภกอค๖๒๑ : การสัมมนาเชิงบูรณาการทางผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารฟังก์ชั่น 1
ภกอค๖๗๖ : การสัมมนาทางผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารฟังก์ชั่น ๑ 1
หมวดวิชาเลือก หน่วยกิต
ภกอค๖๐๔ : เคมีของอาหาร 2
ภกอค๖๑๒ : บรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารฟังก์ชั่น 2
ภกอค๖๑๔ : จุลชีววิทยาของอาหาร ความปลอดภัยของอาหาร และการควบคุมคุณภาพอาหาร 2
ภกอค๖๑๗ : ปัญหาพิเศษทางผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารฟังก์ชั่น 2
ภกอค๖๒๓ : ส่วนประกอบฟังก์ชั่น 2
   Experimental and Clinical Studies Track
ภกอค๖๐๓ : สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ 2
ภกอค๖๐๗ : การศึกษาฤทธิ์ทางชีววิทยา เภสัชวิทยา ระบาดวิทยา และทางคลินิก 2
ภกอค๖๒๒ : วิธีและเทคโนโลยีใหม่สำหรับการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารฟังก์ชั่น 2
   Product Development Track
ภกอค๖๐๕ : การพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารฟังก์ชั่น 2
ภกอค๖๐๖ : การประเมินทางประสาทสัมผัส 2
ภกอค๖๑๐ : การประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และอาหารฟังก์ชั่น 2
   Entrepreneurship Track
ภกกภ๕๑๔ : การกำกับดูแลอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 2
ภกอค๖๑๑ : กรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชั่น 2
ภกอค๖๑๕ : หลักการตลาดของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารฟังก์ชั่น 2
วิทยานิพนธ์ หน่วยกิต
ภกอค๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ 20

อาจารย์ประจำหลักสูตร

  1. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พิมพิกา กาญจนดำเกิง   (รักษาการแทนประธานหลักสูตร)
  2. รองศาสตราจารย์ ดร. ภกญ. ณัฏฐินี อนันตโชค
  3. รองศาสตราจารย์ ดร. วิลาสินี หิรัญพานิช ซาโตะ
  4. รองศาสตราจารย์ ดร. จิรพงศ์ สุขสิริวรพงศ์
  5. รองศาสตราจารย์ ดร. วริสรา ปาริชาติกานนท์
  6. รองศาสตราจารย์ ดร. วารี ลิมป์วิกรานต์
  7. รองศาสตราจารย์ ดร. ศวิตา จิวจินดา
  8. รองศาสตราจารย์ ดร. ผกาทิพย์ รื่นระเริงศักดิ์
  9. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วีรวัฒน์ ตีรณะชัยดีกุล
  10. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภญ. ปัทมพรรณ โลมะรัตน์
  11. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จตุรงค์ ประเทืองเดชกุล
  12. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ถาวรีย์ ถิละเวช
  13. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. คณิสส์ เสงี่ยมสุนทร
  14. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จิราพร เลื่อนผลเจริญชัย
  15. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วสุ ศุภรัตนสิทธิ
  16. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วรวรรณ กิจผาติ
  17. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อาณัฐชัย ม้ายอุเทศ
  18. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สมนึก บุญสุภา
  19. อาจารย์ ดร. สุเมธ จงรุจิโรจน์

ผู้สนใจเข้าศึกษา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ gradthai@mahidol.ac.th or LINE Official @160ohrzm

สร้างโอกาสของความเป็นผู้นำ ที่สุดของการเรียนรู้กับการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา สร้างโอกาสให้ทุกฝันของคนรุ่นใหม่ ไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่