ข้อมูลหลักสูตร วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ (หลักสูตรนานาชาติ) 

ข้อมูลหลักสูตร

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ (หลักสูตรนานาชาติ) 

ระดับ ปริญญาโท
คณะ / สถาบัน สถาบันโภชนาการ
เว็บไซต์ https://inmu2.mahidol.ac.th/foodsci/

ชื่อปริญญา

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(วิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ)

คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา

โครงสร้างหลักสูตร

แผน ก แบบ ก๒
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน ไม่นับหน่วยกิต
หมวดวิชาบังคับ 18            หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 6            หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์ 12            หน่วยกิต
รวมไม่น้อยกว่า 36            หน่วยกิต
Students of Plan A2 who have no or less background in food science and technology are required to take the course NUFN 663 Food Processing Technology as a pre-requisite, of which the credit is not counted towards the degree, before the first semester.           

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

1. Scholars, executives, or entrepreneurs in food and nutrition-related business 2. Researchers in an academic institution, research facility, food industry, and public and private agencies related to food and nutrition research 3. Academics in an institution of higher education which provides educational programs related to food science and nutrition, and health sciences 4. Consultants on food and nutrition-related projects to public and private agencies, international organizations, research projects, health promotion units, and food industry

รายวิชาในหลักสูตร

แผน ก แบบ ก1

วิทยานิพนธ์ หน่วยกิต
สภอภ๗๙๘ : วิทยานิพนธ์ 36

แผน ก แบบ ก2

หมวดวิชาปรับพื้นฐาน หน่วยกิต
สภอภ๖๖๓ : เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร 2
หมวดวิชาบังคับ หน่วยกิต
สภอภ๖๑๑ : การประเมินคุณภาพอาหารเพื่อการวิจัยและการนำไปใช้ในอุตสาหกรรม 1
สภอภ๖๑๒ : การออกแบบผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมสำหรับอาหารเพื่อโภชนาการและอาหารฟังก์ชัน 2
สภอภ๖๑๓ : การประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยของสารอาหารและที่ไม่ใช่สารอาหาร 2
สภอภ๖๑๔ : การจัดการธุรกิจอาหาร 2
สภอภ๖๖๔ : อาหาร โภชนาการ และสุขภาพ 2
สภอภ๖๖๕ : อาหารและโภชนาการทันยุค 2
สภอภ๖๖๖ : การสัมมนาทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ ๑ 1
สภอภ๖๖๗ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ 2
สภอภ๖๗๐ : การแปรรูปอาหารและคุณภาพด้านโภชนาการ 2
สภอภ๖๗๑ : การสัมมนาทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ ๒ 1
สภอภ๖๘๒ : การศึกษาดูงานกิจกรรมทางอาหารและโภชนาการ 1
หมวดวิชาเลือก หน่วยกิต
สภอภ๖๑๕ : การวิเคราะห์ทางสถิติสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการโดยการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเอสพีเอสเอส 2
สภอภ๖๑๖ : การวิเคราะห์ไขมันและน้ำมันในอาหารและส่วนผสมอาหาร 2
สภอภ๖๑๗ : การวิเคราะห์อาหารและส่วนผสมอาหารด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง 2
สภอภ๖๑๘ : การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสของอาหาร 2
สภอภ๖๑๙ : การวิเคราะห์สมบัติการไหลของอาหาร 2
สภอภ๖๒๐ : วิธีทางเอนไซม์เพื่อการวิจัยด้านอาหารและโภชนาการ 2
สภอภ๖๒๑ : การออกแบบโครงสร้างอาหารเพื่อโภชนาการ 2
สภอภ๖๒๒ : การศึกษาผู้บริโภคสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร 2
สภอภ๖๒๓ : นวัตกรรมอาหารและการเป็นผู้ประกอบการ 2
สภอภ๖๒๔ : เทคโนโลยีชีวภาพทางอาหารหมักและอาหารฟังก์ชัน 2
สภอภ๖๒๕ : เทคนิคการใช้เครื่องมือขั้นสูงสำหรับการวิเคราะห์สารอาหารและที่ไม่ใช่สารอาหาร 2
สภอภ๖๒๖ : ประวัติศาสตร์อาหารและโภชนาการ 2
สภอภ๖๗๒ : ระบบคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร 2
สภอภ๖๗๗ : การเขียนเพื่อการตีพิมพ์งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ 2
สภอภ๖๗๘ : วิทยาศาสตร์ประสาทสัมผัสเพื่อโภชนาการ 2
สภอภ๖๗๙ : ประสบการณ์ทางวิชาการด้านอาหารและโภชนาการระดับนานาชาติ 2
สภอภ๖๘๓ : เทคโนโลยีเกิดใหม่ทางการผลิตอาหาร 2
วิทยานิพนธ์ หน่วยกิต
สภอภ๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ 12

ผู้สนใจเข้าศึกษา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ gradthai@mahidol.ac.th or LINE Official @160ohrzm

สร้างโอกาสของความเป็นผู้นำ ที่สุดของการเรียนรู้กับการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา สร้างโอกาสให้ทุกฝันของคนรุ่นใหม่ ไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่