ผู้สนใจเข้าศึกษา ข้อมูลหลักสูตร วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาความยั่งยืนทางทรัพยากรอาหารและระบบนิเวศ 

ข้อมูลหลักสูตร

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาความยั่งยืนทางทรัพยากรอาหารและระบบนิเวศ 

ระดับ ปริญญาโท
คณะ / สถาบัน วิทยาเขตกาญจนบุรี
เว็บไซต์ http://www.ka.mahidol.ac.th/th/

ชื่อปริญญา

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(ความยั่งยืนทางทรัพยากรอาหารและระบบนิเวศ)

จุดเด่นของหลักสูตร

หลักสูตรความมั่นคงทรัพยากรอาหารและระบบนิเวศ เป็นหลักสูตรสหวิทยาการในด้านนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีอาหาร การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ และนโยบายสาธารณะ มหาบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรจะเป็นผู้ที่มีทั้งความรู้ลึกในด้านความยั่งยืนที่เกี่ยวกับความเชี่ยวชาญทั้งนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีอาหาร การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ และด้านอุตสาหกรรมที่จำเพาะ และมีความรู้กว้างในด้านที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เพื่อที่จะบูรณาการความคิด ความรู้และศาสตร์ที่หลากหลาย เพื่อค้นหาทางเลือกที่ยั่งยืนสำหรับปัญหาเกี่ยวกับความยั่งยืนทางทรัพยากรอาหารและระบบนิเวศ

คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา

								   
							 ผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาในแผน ก แบบ ก๒
(๑) สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี หรือคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาก่อนวันเปิดภาคการศึกษา
ในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต 
ทางด้านวิทยาศาสตร์การเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ชีววิทยาเชิงอนุรักษ์ ชีววิทยาและสิ่งแวดล้อม หรือสาขาวิชาอื่นที่เกี่ยวข้อง 
จากสถาบันอุดมศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษารับรอง 
(๒) ได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐
(๓)  มีผลการสอบภาษาอังกฤษตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล
(๔)  ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ข้างต้น อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือก
เข้าศึกษาตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร 
และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย

ผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาในแผน ข
(๑) สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี หรือคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาก่อนวันเปิดภาคการศึกษา
ในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต 
ทางด้านวิทยาศาสตร์การเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ชีววิทยาเชิงอนุรักษ์ ชีววิทยาและสิ่งแวดล้อม หรือสาขาวิชาอื่นที่เกี่ยวข้อง 
จากสถาบันอุดมศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษารับรอง 
(๒) ได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ และมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์การเกษตร 
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ชีววิทยาเชิงอนุรักษ์ ชีววิทยาและสิ่งแวดล้อม หรือสาขาวิชาอื่นที่เกี่ยวข้อง
ไม่น้อยกว่า ๑ ปี
(๓)  มีผลการสอบภาษาอังกฤษตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล
(๔) ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ข้างต้น อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือก
เข้าศึกษา ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร
 และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย							 							 							 
							 
							 

โครงสร้างหลักสูตร

แผน ก แบบ ก๒
หมวดวิชาบังคับ 15            หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 9            หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์ 12            หน่วยกิต
รวมไม่น้อยกว่า 36            หน่วยกิต
แผน ข
หมวดวิชาบังคับ 15            หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 15            หน่วยกิต
สารนิพนธ์ 6            หน่วยกิต
รวมไม่น้อยกว่า 36            หน่วยกิต

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

๑) นักวิจัยทางด้านนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีอาหาร และการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ที่เน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืน ๒) ผู้เชี่ยวชาญในด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่เน้นความมั่นคงทางอาหารและทรัพยากรธรรมชาติ และนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีอาหาร และการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ

รายวิชาในหลักสูตร

แผน ก แบบ ก2

หมวดวิชาบังคับ หน่วยกิต
กญยท๕๐๑ : หลักการความยั่งยืนทางทรัพยากรอาหารและระบบนิเวศ 2
กญยท๕๐๒ : นโยบายสาธารณะและเศรษฐกิจแบบยั่งยืน 2
กญยท๕๐๓ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัย 3
กญยท๕๐๔ : สัมมนาความยั่งยืนทางทรัพยากรอาหารและระบบนิเวศ 2
กญยท๕๐๕ : การจัดการทรัพยากรอาหารแบบยั่งยืน 3
กญยท๕๐๖ : ความยั่งยืนทางระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติ 3
หมวดวิชาเลือก หน่วยกิต
กญยท๕๑๐ : นวัตกรรมการเกษตร 3
กญยท๕๑๑ : แบบจำลองและสถานการณ์จำลอง 3
กญยท๕๑๒ : เทคโนโลยีชีวภาพการเกษตรขั้นสูง 3
กญยท๕๑๓ : เทคโนโลยีสำหรับความปลอดภัยอาหาร 3
กญยท๕๑๔ : การออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม 3
กญยท๕๑๕ : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวและประมาณการอายุการเก็บรักษา 3
กญยท๕๑๖ : การจัดการโรงงานและลอจิสติกส์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร 3
กญยท๕๑๗ : พันธุศาสตร์การอนุรักษ์ 3
กญยท๕๑๘ : นิเวศวิทยาเชิงพฤติกรรมและแนวทางเพื่อการอนุรักษ์ 3
กญยท๕๑๙ : หัวข้อคัดสรรทางความยั่งยืนทางทรัพยากรอาหารและระบบนิเวศ 3
วิทยานิพนธ์ หน่วยกิต
กญยท๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ 12